ใยแมงมุม

ดร.รัฐพล รังกุพันธุ์

  

เมื่อพูดถึงแมงมุมเราจะนึกถึงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่มี 8 ขา พร้อมด้วยรูปร่างหน้าตาที่ดูน่ากลัวที่ทำให้แมงมุมได้เป็นดารารับเชิญในหนังสยองขวัญและหนังผจญภัยต่างๆ อยู่เสมอ  แมงมุมจัดเป็นสัตว์ที่มีข้อปล้องในชั้นอะแรคนิดา (Arachnida) ร่วมกับแมงป่อง ตัวหมัดและเหา  และมีความสามารถพิเศษในการสร้างและชักใย เพื่อจับเหยื่อมาเป็นอาหารตามที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ  คุณทราบหรือไม่ว่าในโลกนี้นี้มีแมงมุมชนิดต่าง ๆ มากกว่า 40,000 ชนิดกระจายอยู่ทุกมุมโลก ตั้งแต่สวนหลังบ้าน ในตู้เก็บของ ลงไปในแม่น้ำ และตามป่าต่าง ๆ ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกาเท่านั้น  แมงมุมและเส้นใยของมันเป็นที่สนใจจากนักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากความแมงมุมสามารถผลิตใยที่มีคุณสมบัติต่างๆ กันเพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน

การใช้งานของเส้นใยของแมงมุมแบ่งได้เป็น 7 รูปแบบกว้าง ๆ ดังนี้

ใยแมงมุมมีอยู่ 7 ชนิดซึ่งผลิตออกมาจากต่อมสร้างเส้นใยแบบต่างกัน 7 แบบ  อย่างไรก็ตามจำนวนและชนิดของต่อมสร้างเส้นใย ที่มีในแมงมุมแต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับสายพันธ์และเพศของแมงมุม

ความน่าสนใจของเส้นใยแมงมุมอยู่ที่คุณสมบัติทางกลที่ทั้งเหนียวและแข็งแรง  ใยบางแบบสามารถยืดออกได้ 2 ถึง 3 เท่าโดยที่ยังไม่ขาด ขณะที่เส้นใยบางแบบมีความแข็งแรงกว่าเส้นใยเหล็กที่มีน้ำหนักเท่ากันถึง 5 เท่า และเกือบแข็งแรงเท่ากับเส้นใยเคฟลาร์ที่เป็นเส้นใยที่แข็งแรงที่สุดที่มนุษย์ผลิตได้ แต่เหนียวกว่าและมีความยืดหยุ่นดีกว่าเคฟล่าร์   นอกจากนี้กระบวนการผลิตเส้นใยของแมงมุมก็เป็นวิธีที่ดีกว่าการผลิตเส้นใยของมนุษย์อย่างเทียบกันไม่ได้ เพราะเป็นวิธีที่ไม่สร้างมลภาวะ เนื่องจากใช้น้ำเป็นองค์ประกอบหลัก มีสมบัติที่หลากหลาย แข็งแรงและเหนียวอย่างน่าทึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถนำมารีโซเคิล ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย 

 

เรียบเรียงจาก

กลับไปหน้าแสดงรายการ